HOTS
latest

728x90

468x60

เที่ยว 3 งาน เทศกาลหิมะที่ฟุคุชิมะ


รีวิวนี้เราจะพาไปเที่ยวชม 3 งานเทศกาลหิมะที่จังหวัดฟุคุชิมะกันค่ะ มีงานอะไรบ้างมาดูกัน

1. Aizu painted candle festival จัดขึ้นวันที่ 8-9 ก.พ. 2019
2. Ouchijuku snow festival จัดขึ้นวันที่ 9-10 ก.พ. 2019
3. Tadami snow festival จัดขึ้นวันที่ 10 ก.พ. 2019

ก่อนไปดูภาพบรรยากาศในงาน มาวางแผนเที่ยวกันก่อนค่ะ

หากใครจะมาให้ครบ 3 งาน ให้เรียงวันดังนี้
วันแรก  มาเที่ยวงาน Aizu painted candle festival
วันที่สอง งาน Ouchijuku snow festival (งานจัด 2 วัน แต่จุดพลุวันแรกวันเดียว)
วันที่สาม Tadami snow festival

ขอไม่เขียนวันที่นะคะ เพราะแต่ละปีวันจะต่างกันออกไป แต่ส่วนใหญ่จะจัดในช่วงสัปดาห์ที่สองของเดือน ก.พ.

วางแผนลงวันกันถูกแล้วก็ไปเที่ยวกันจ้า....

ที่แรกกับงาน
Aizu Painted candle festival 
งานนี้จัดขึ้นที่ปราสาท Tsuruga ปราสาทที่ขึ้นชื่อว่ามีซากุระงดงามที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น


การเดินทาง
จากสถานี Tokyo นั่งชินคันเซ็นมาลงที่สถานี Koriyama เปลี่ยนขบวนมานั่งรถไฟ JR ban-etsu-west line มาลงที่สถานี Aizu-wakamatsu หลังจากนั้นนั่ง aizu loop bus จากป้ายหมายเลข 6 ด้านหน้าสถานี
รถบัสที่ใช้วิ่งจะมีอยู่ 2 แบบ
  •  Haikara-san (สีเขียว) : Mr.Plush 8:00-17:30 
  •  Akabee (สีแดง): 9:15-16:15 
เราสามารถซื้อตั๋วบัสแบบ 1 วัน ได้ที่เคาน์เตอร์ bus information center หน้าสถานี ราคา 600 เยน สามารถนั่งบัสได้ไม่จำกัดภายใน 1 วัน หรือจะจ่ายเป็นครั้งๆ ที่ราคา 210 เยนต่อเที่ยวก็ได้ค่ะ 
รถบัสจะออกทุกๆ 30 นาที

รีวิว เที่ยวทั่วเมือง Aizu Wakamatsu ด้วย Aizu loop Bus 1 Day Pass : http://bit.ly/2sNaIPo

🚍เราจะนั่งไปลงที่ป้าย Tsurugajo-Iriguchi เมื่อถึงแล้ว เดินเข้าไปด้านใน ฟ้ายังไม่ทันมืด ก็เริ่มมีคนมาเดินเที่ยวงานและมาเตรียมตัวจุดเทียนกันแล้วค่ะ ภายในงานมีร้านค้า ร้านอาหารด้วย ไม่ต้องกลัวหิว หรือใครจะอยากจุดเที่ยนก็มีเทียนจำหน่ายให้เอาไปจุดได้ด้วยนะคะ
และที่พลาดไม่ได้เลยคือ การเดินขึ้นไปชมวิวงานจากบนปราสาท Tsuruga ขอบอกว่าห้ามพลาด เพราะปกติปราสาทไม่เปิดตอนกลางคืนนะคะ ราคา 410 เยนต่อคน ก็จะได้ชมวิวงานและวิวเมือง aizuwakamatsu ยามค่ำคืนสวยๆค่ะ 

เดินชมงานแล้วจะกลับมาที่สถานี เราสามารถเดินกลับได้ค่ะ ระยะทางไม่ใกล้ แต่เดินไหวอยู๋่ หรือจะนั่งแท็กซี่ (ซึ่งก็หายากพอสมควร) อาจให้จนท.ในงานเรียกให้ได้ค่ะ

📢คำแนะนำ

หากมาเที่ยวงานนี้แนะนำให้มานอนที่เมือง Aizu-wakamatsu นะคะจะสะดวกต่อการเที่ยวมากค่ะ

มาต่อกันที่งานที่สอง กับ Ouchijuku snow festival 


🚂การเดินทาง
จากสถานี Aizu-wakamatsu เราจะนั่งรถไฟเส้น Aizu railway มาลงที่สถานี Yunokamionsen แล้วนั่งบัสไปที่หมู๋บ้าน Ouchijuku ซึ่งเส้นนี้ พาส JR ครอบคลุมจากสถานี Aizu-wakamatsu ถึง Nishi-wakamatsu คำนวนเป้นเงินแล้วอยู่ที่ 190 เยน เราจึงแนะนำว่าให้ซื้อ Ouchijuku pass บนรถไฟค่ะ
พาสนี้จะใช้นั่งได้ตั้งแต่ Nishi-wakamatsu - Yunokamionsen  และใช้นั่งบัสไปกลับ Ouchijuku ได้ด้วย (ค่าบัสหากไม่ใช้ Ouchijuku pass ราคา 1000 เยน/ไปกลับ)

ขอสรุปการเดินทางดังนี้
 -ซื้อตั๋วที่ตู้หยอดเหรียญที่สถานี มีภาษาอังกฤษ กดเลือกปลายทางที่ nishi-aizuwakamatsu ราคา 190 เยน ใช้ตั๋วเข้าไปยังสถานี ขึ้นรถไฟไปลงสถานี Yunokamionsen 
-  ระหว่างทางให้ซื้อ Ouchijuku pass กับจนท.ที่เดินตรวจตั๋ว ย้ำ***ว่าต้องซื้อบนรถไฟ เพราะหากไม่ซื้อตอนนี้ ตอนลงไปจะต้องไปซื้อก่อนเข้าสถานี ซึ่งคนเยอะมาก รอนานด้วย ซื้อแล้วเวลาลงก็ยื่นบัตรนี้ให้จนท. 
- ออกมานอกสถานีเดินมาทางซ้าย จะมีจนท.ยืนขายตั๋วบัสอยู่ค่ะ เรามีพาสแล้วก็ยื่น Ouchijuku pass ให้ดู ก็ขึ้นรถได้  ขากลับแสดงตั๋วให้จนท.ดูทั้งตอนขึ้นบัส และรถไฟ เมื่อถึงสถานี Aizu-wakamatsu ให้จ่ายเงินกับจนท.ก่อนออกจากสถานี 190 เยน

**อย่าไปงานเย็นมากนะคะ หลังเที่ยงไปแล้วรถจะติดมากๆ ติดเป็นชั่วโมงเลย**
 เดี่ยวไปดูพลุไม่ทันจ้า

ไปถูกกันแล้วเนอะ มาดูบรรยากาศงานกันดีกว่าค่ะ
...ภายในงานก็จะมีการแสดง มีร้านค้าให้ได้ซื้อของที่ระลึก ซื้อขนมของกินกันตลอดทางเลย ใครชอบถ่ายรูปก็จะมีกระท่อมเล็กให้ได้เข้าไปถ่ายรูปด้วย รวมทั้งรูปปั้นหิมะตัวการ์ตูนต่างๆ

🍜 มาที่นี่ไม่ควรพลาดมากินร้านอาหารวิวที่สวยที่สุด ให้เดินตรงไปจนสุดทาง มีอยู่ร้านเดียวค่ะ
ชื่อร้าน 浅沼食堂 (Asanuma Shokudo) [GPS:37.335219, 139.861840] หากโชคดีจะได้นั่งวิวที่มองเห็นหมู่บ้านและทางเดินสวยด้วยน้า แต่ร้านคนเยอะมากมาย ต้องรอคิวนิดนึงค่ะ ไปถึงถ้ามีคิวก็ไปลงชื่อไว้น้า 
🐟หากใครชอบกินต้นหอม โซบะต้นหอมถือเป็นของขึ้นชื่อที่นี่เลย แต่เราขอแนะนำเมนูปลาย่างอีกหนึ่งเมนู ที่อร่อยไม่แพ้กันเลยจ้า เป็นเซ็ทปลาย่างกับข้าว ราคา 1,200 เยน มาพร้อมกับซุปมิโสะ ชุดผักเครื่องเคียง หน่อไม้ เห็ด เป็นวัตถุดิบของท้องถิ่น ปลาย่างมากรอบๆกินตอนร้อนๆ อร่อยมาก !!

อิ่มแล้วก็เดินสำรวจงานกันได้จ้า ที่สำคัญคือห้ามพลาดเดินขึ้นไปถ่ายมุมยอดฮิตกันนะคะ
จุดชมวิวมุมสูงไฮไลท์ด้านหลังของหมู่บ้าน เดินตรงไปท้ายหมู่บ้านจะมีบันไดให้เราเดินต่อขึ้นไปยังจุดชมวิว บันไดทางขึ้นลื่นต้องระมัดระวัง

หากมาเร็วก็เดินดูงาน แวะร้านนู้น ชิมร้านนี้กันไปเพลินๆ รอเวลาที่จะมีการแสดงและจุดพลุเวลาประมาณ 6 โมงเย็น

📸ใกล้เวลาหากใครเป็นช่างภาพก็จับจองหามุมถ่ายรูปกันนะคะ

🎇พลุที่นี่จะไม่จุดรวดเดียวแบบบ้านเรา จะจุดแล้วหยุด สองสามลูกแล้วหยุด วนไปแบบนี้จนจบ ก่อนจุดพลุจะมีขบวนแห่วิ่งคบเพลิงไปตามทางหมู่บ้านด้วย
เมื่อพลุจบแล้ว ให้รีบเดินมาขึ้นบัสทันทีน้า เพราะจะเป็นบัสรอบสุดท้ายแล้ว จำทางขามาให้ดีๆ ว่าเราเลี้ยวช่องไหน ตรงจุดจอดรถบัสก็ไม่เหงาค่ะ คนรอเข้าแถวยาวเหยียดมาก แต่ไม่ต้องกลัว แม้รถจะรอบสุดท้าย แต่ทางจนท.จะจัดรถมาให้พอกับจำนวนคนแน่นอนจ้า


📢ข้อแนะนำ
❄ที่นี่อากาศหนาวมาก และมีหิมะตก เตรียมเสื้อผ้ามาให้พร้อมนะคะ ที่สำคัญพกร่มมาด้วยจะดีมาก เวลาหิมะตกหนักๆ กางร่มช่วยคือดีงามที่สุดแล้ว
🏠 เรื่องที่พัก หากมาเที่ยวงานนี้ เราสามารถนอนเรียวกังใกล้สถานี Yunokamionsen ได้ ปี 2018 เรานอนเรียวกังใกล้สถานีที่ Fuji no yu Ebisuya ค่ะ

รีวิว  Fuji no yu Ebisuya [藤の湯えびす屋 ] ที่พักใกล้สถานี Yunokami Onse👉 แต่ปีนี้ 2019 เรากลับมานอนที่ Aizu-wakamatsu ซึ่งทำให้เรามีประสบการณืการขึ้นรถไฟที่ญี่ปุ่นแบบยืนเฉยๆไม่ต้องเกาะอะไร ก็ไม่ล้ม 555 คนเยอะและแน่นมากค่ะ ทุกคนต้องกลับขบวนนี้ ไม่งั้นจะรออีกนานมาก ต้องอัดไปให้พอ แอบโหดมากๆบอกเลย ยืนขาแข็งสุดๆ จนท.จะให้เราเดินข้ามรางรถไฟไปอีกฝั่งก่อนที่รถไฟจะมาเพื่อรอขึ้น แนะนำให้เดินไปอยู่ด้านหน้าแถว หรือท้ายแถวไปเลย เพราะประตูรถไฟจะอยู่บริเวณนั้นค่ะ จะมีโอกาสเข้าคนแรกๆ และได้นั่งมากกว่า

สุดท้ายแล้วกับงานที่พลุอลังการมากๆ 

Tadami snow festival


งานนี้จัดขึ้นที่เมืองทาดามิ เมืองที่เงียบสงบจากนทท. แต่เป็นเมืองที่สวยงามมากๆอีกเมืองหนึ่งเลย ก่อนไปดูการเดินทาง ขอย้ำว่า ***หากจะมาเที่ยวงานนี้ ต้องมานอนค้างที่เมืองทาดามินะคะ 

เรื่องที่พักไม่ต้องกังวล เรามีที่พักเป็นของเพื่อนชาวญี่ปุ่นของเรามาแนะนำค่ะ

ชื่อว่า Yunoyado Matsuya ( ゆの宿 松屋 ) อยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟ มีบริการรถรับส่งไปที่งานด้วย ไปอ่านรีวิวได้ตามลิงก์นี้เลยจ้า 👉  http://bit.ly/2Bilod8

... หากใครต้องการไปพัก จะส่ง Email ไปเองตามรีวิว หรือให้เราจองให้ก็ยินดีมากๆค่ะ


การเดินทาง
จากสถานี Aizu-wakamatsu นั่งรถไฟทาดามิมาลงที่สถานี Aizu-wakaguchi หลังจากนั้นนั่งรถบัสต่ออีกประมาณ 40 นาทีเพื่อไปยังสถานี Tadami 

ช่วงหน้่าหนาวตารางรถไฟจะเปลี่ยนนิดหน่อย สามารถเช็คที่ Hyperdia ได้ค่ะ หรือจะดูเป็นตารางแบบนี้ก็ง่ายดี ปี 2020 เราจะมาอัพเดทให้ที่เพจนะคะ
รถบัสจะมาจอดด้านหน้าสถานี ทาดามิ (Tadami Station)

ก่อนไปให้เรานัดกับทางที่พักว่าเราจะถึงกี่โมง ทางที่พักจะมีคนมารับเราค่ะ ถ้าเดินจะไกลและเดินลำบากนิดนึงเพราะทางเดินเป็นน้ำแข็ง

📢แนะนำทริคเล็กน้อย
มาพักที่นี่ ขอให้ฝากกระเป๋าใหญ่ไว้กับที่พักที่ Aizuwakamatsu หรือฝากล็อคเกอร์ที่สถานีไว้จะดีที่สุด เพราะการแบกขึ้นบัสเป็นอะไรที่ไม่แนะนำเลยค่ะ รถบัสใหญ่ไม่มีที่เก็บกระเป๋าให้ เห็นจากชาวต่างชาติลากกระเป๋าขึ้นบัสกันทุลักทุเลมาก ขากลับเป็นบัสเล็กยิ่งไม่มีที่วาง

เมื่อเข้าที่พัก จัดแจงเก็บข้าวของ พักเหนื่อยสักนิด แล้วนัดทางที่พักว่าจะทานอาหารเย็นกี่โมง ซึ่งเราแนะนำให้ทานกันตอน 5 โมงเย็นค่ะ เพื่อจะได้ไปทันดูพลุและงานตอนเย็นประมาณ 19.00 น.

เมื่อพักหายเหนื่อยแล้ว ให้ที่พักขับรถมาส่งที่งาน ซึ่งจัดอยู่แถวสถานีทาดามิ เพื่อมาเดินเที่ยวชมงานในช่วงกลางวันค่ะ
เดินเข้างานมาแล้ว อันดับแรก ให้ตรงดิ่งมาซุ้มแรกมาชิม Amazake อร่อยมากกกก ขอบอกว่าต้องชิม ต้องชิม ^^
" Amazake ( อามาซาเก ) เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ทำมาจากข้าวหมักโคจิ ที่มีวิธีการทำเดียวกับสาเกแต่ Amazake จะเป็นข้าวหมักในระยะก่อนที่จะกลายเป็นแอลกฮอล์
มีรสชาติหวาน "

ถัดมาต่อด้วย สาเกเมืองทาดามิ เป็นสาเกรสชาติดี นุ่มเหมาะกับการดื่มแก้หนาว ที่สำคัญฟรี!!
ปีนี้มีมาให้ชิม 2 แบบ อร่อยทั้งคู่เลย
ภายในงานมีการแกะสลักหิมะเป็นตัวอักษร และปั้นเป็นตัวการ์ตูนต่างๆ รวมทั้งมีกระท่อมคามาคุระขนาดใหญ่ให้ได้เข้าไปพักหลบหนาวและถ่ายรูปกันด้วย

ในงานมีเด็กๆมาเล่นหิมะกันเยอะมากๆ มีสไลด์หิมะให้เด็กๆมาเล่นกันอย่างสนุกสนาน เห็นแล้วอยากไปแจมมากๆค่ะ 

🍢นอกจากนั้นในงานยังมีของกินหลากหลายให้เลือกกินมากมาย อาทิ โซบะ ข้าวโพด มันย่าง ปลาหมึกย่าง และมาดง(เคบั๊บเนื้อแกะ)เจ้าดังของเมืองทาดมิที่ไปทุกครั้งต้องกินตลอดๆ หอมหวลชวนกินมากๆค่ะ บริเวณงานมีที่ให้นั่งกินนะคะ คนอาจจะเยอะเสียหน่อย แต่รอสักพักก็มีคนลุกค่ะ 

🎈ระหว่างนั้นก็จะมีกิจกรรมบนเวที ร้องเพลง การแสดง และมีกิจกรรมตรงลานกลางงาน คือการปาก้อนหิมะให้ป้ายตัวเลขแผ่นเล็กๆให้ล้ม ลุ้นรางวัลเล็กๆน้อยๆ คนเข้าแถวเยอะมากๆค่ะ เด็กน้อย เด็กโต ผู้ใหญ่ มาต่อคิวเข้าแถวกันเพียบเลย ของรางวัลไม่สำคัญเท่าความสนุกจริงๆค่ะ ขนาดเรายืนดู ยังสนุกไปกับพวกเค้าเลยจ้า

🍣เรามางานประมาณบ่ายโมง และแจ้งให้ที่พักมารับกลับประมาณบ่าย 3 โมงเย็น ที่หน้าสถานีทาดามิ กลับเข้าที่พัก อาบน้ำเปลี่ยนชุดเตรียมตัวทานข้าวเย็นค่ะ

ทานแล้วเสร็จแล้วให้ที่พักไปส่งที่งาน เพื่อไปเดินดูงานในช่วงเย็น การแสดงบนเวที และพลุที่อลังการที่สุดเท่าที่เราเคยเห็นมาเลยค่ะ

✨ไปถึงที่งานแล้วก็ชมกับบรรยากาศยามคำ่คืนสวยๆ มีจุดเที่ยนประดับไฟงดงามมากๆค่ะ

😃เดินเล่นงานสักพักประมาณ 1 ทุ่ม ก็จะเริ่มมีการแสดงบนเวที หากใครสายถ่ายรูปก็เริ่มจับจองหาจุดถ่ายพลุกันได้แล้วนะคะ ทริคเล็กๆน้อยๆคือ *** พลุลูกใหญ่มาก แนะนำให้ไปยืนหลังๆค่ะ ยืนหน้าๆเก็บพลุมาไม่หมดนะจ๊ะ 

มาดูรูปพลุที่งานกันเล้ยยย
เมื่องานเสร็จแล้ว ออกมารอด้านหน้าสถานี ทางที่พักจะมารับกลับค่ะ 😃

" พาเที่ยว 3 งานเทศกาลหิมะจบแล้ว หวังว่าทุกคนจะสนุกไปกับเราด้วย แต่ถ้าอยากสนุกมากกว่าการอ่าน ปีหน้าอย่าลืมใส่ 3 ที่เที่ยวนี้ของฟุคุชิมะไว้ในแผนด้วยน้า 
เรารับรองว่าคุณจะไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ "

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 3 งานเทศกาลหิมะที่ฟุคุชิมะนี้ หรือข้อมูลเกี่ยวกับที่กินที่เที่ยวของจังหวัดฟุคุชิมะ อย่าลังเลที่จะถามเรานะคะ Sabai Sabai Japan

🚩 Code SABAISABAI ลด 10% กับ Sompo Thailand คลิก
🚩 ไม่พลาดทุกการติดต่อสื่อสารเมื่อเดินทางไปต่างประเทศกับ 4wifi ชี้เป้าทางไปจอง คลิก

« PREV
NEXT »