HOTS
latest

728x90

468x60

ลุยหิมะ CHUBU ด้วย Japan Rail Pass 7 วัน

ลุยหิมะฟูๆโซน CHUBU ด้วย Japan Rail Pass 7 วัน 
รีวิวนี้จะพาไปเที่ยวหน้าหนาว สัมผัสหิมะฟูๆ กันที่ภูมิภาคจุบุกันครับ

โซน Chubu มีทั้งหมด 9 จังหวัด ได้แก่ AichiFukuiGifuIshikawaNaganoNiigataShizuokaToyama, and Yamanashi

แต่ก่อนจะไปเที่ยว เรามาหาซื้อ Japan Rail Pass สำหรับใช้เดินทางในทริปนี้กันก่อน

ทริปนี้ใช้ Japan rail pass แบบ 7 วัน
ผมขอแนะนำสามารถเข้าไปช็อปที่ www.kkday.com  นอกจากพาสแล้วยังมีตั๋วเข้าสถานที่ต่างๆด้วยครับ
โดยมีขั้นตอนการซื้อดังนี้
1.
2.
3.
4.
5.
6.
7.
8. 
9.เสร็จแล้วรอรับ E-ticket สำหรับไปแลกพาสทางไปรษณีย์ได้เลย 

เมื่อเดินทางถึงญี่ปุ่น ก็นำ E-ticket ที่เราได้รับจาก KKday ไปแลกพาสจริงที่ JR East Travel Service Center ที่สนามบินนาริตะ จองที่นั่งให้เรียร้อย แล้วนั่งชินคันเซนยาวๆ
จาก Tokyo มา Nagoya 
NAGOYA 
เมืองหลักของ จ. Aichi เป็นอีกเมืองที่น่าสนใจที่นี่มีแหล่งช๊อปมากมายแค่แถวสถานี Nagoya ก็รายล้อมไปด้วยห้างมากมายอย่าง ห้างทาคาชิมายะ (Takashimaya) ,ห้างสรรพสินค้าเมเท็ตสึ (Meitetsu Department Store) แหล่งช๊อปและร้านอาหารที่อยู่ใต้ดินอย่าง Esca หรือไปห้างใต้ดินย่าน Sakae,Osu ก็มีให้ช๊อปเยอะมากมายและของกินที่นี่ราคาไม่แพงด้วย และที่ปราสาท Nagoya เป็นอีกที่ที่ไม่ควรพลาด

การเดินทาง
🚄 จาก Tokyo นั่งรถไฟชินคันเซนมาลงที่สถานี Nagoya ใช้เวลาประมาณ 2.30 ชั่วโมง ค่าโดยสารแบบจองที่นั่ง 10,880 เยน / เที่ยว

มาดูสถานที่เที่ยวของทริปหิมะนี้กันครับ ว่าผมใช้ Japan Rail Pass เที่ยวสถานที่ไหนบ้าง


ปราสาทมัตสึโมโต้ (Matsumoto castle)
อยู่ที่ จ. Nagano เป็นปราสาทไม้ที่เก่าแก่และคงความดั้งเดิมไว้ที่สุดในญี่ปุ่นและได้ถูกขึ้นทะเบียนให้เป็นสมบัติล้ำค่าประจำชาติ ด้านนอกจะเห็นเป็นปราสาท 5 ชั้น แต่ด้านในจะมี 6 ชั้น บันไดในปราสาทค่อนข้างชัน  มีสวนเดินชมรอบๆปราสาทได้ไม่เสียค่าเข้า มีกำแพงและตัวปราสาทมีสีดำเรียกอีกชื่อว่า ปราสาทอีกาดำ
ค่าเข้าชม :  610 เยน
เวลาเปิด - ปิด : 08:30-17:00 น (ปิด 29ธ.ค.-3ม.ค.)
การเดินทาง
🚄 จาก Nagoya นั่ง “Limited Express Wide View Shinano” มาลงที่สถานี Matsumoto ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ค่าโดยสารแบบจองที่นั่ง 6,030 เยน / เที่ยว
🚄 จาก Shinjuku นั่ง JR Super Azusa มาลงที่สถานี Matsumoto ใช้เวลาประมาณ 2.30 ชั่วโมง ค่าโดยสารแบบจองที่นั่ง 6,900 เยน / เที่ยว

👉 จากสถานี Matsumoto นั่งรถบัส Town Sneaker Northern Course bus loop line จากหน้าสถานี ขึ้นป้ายที่ 1 ...หรือเดินไปได้จากสถานีประมาณ 15 นาที


สวนลิงจิโกคุดานิ (Jigokudani,地獄谷) 
ที่นี่อยู่ทามกลางหุบเขาจิโกคุดานิ(Jigokudani valley) โดยลิงจะลงมาแช่ออนเซนช่วงหน้าหนาวเท่านั้นประมาณเดือนธันวาคม-มีนาคม ช่วงที่เหมาะกับการไปชม เดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ผมไปมาช่วงปลายเดือนมกราคมครับ
ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 800 เยน/เด็ก 500เยน
เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน เดือนเม.ย.- ต.ค. 08:30-17:00 น.; เดือน พ.ย.- มี.ค. 09:00-16:00 น.
การเดินทาง
🚄จากสถานี Matsumoto นั่ง Ltd. Exp. (Wide View) Shinano มาลงที่สถานี Nagano ใช้เวลาประมาณ 52 นาที ค่าโดยสารแบบจองที่นั่ง 2,840 เยน / เที่ยว
🚄จาก Tokyo นั่ง SHINKANSEN มาลงที่สถานี Nagano ใช้เวลาประมาณ 90 นาที ค่าโดยสารแบบจองที่นั่ง 8,200 เยน / เที่ยว
👉 จากสถานี Nagano มีรถบัสตรงไปยัง Jigokudani Park  ขึ้นรถ Take nagaden bus ที่ป้าย#23 ,#24 ออก east exit (เลี้ยวซ้ายลงบันได้จะเจอป้ายรถ) ค่ารถ1,400 เยน/เที่ยว *จ่ายกับคนขับ 
ใช้เวลาเดินทาง 40-50 นาที นั่งไปลงที่ป้าย Snow monkey park แล้วเดินต่อประมาณ 40 นาทีจะถึงหน้าทางเข้าสวนลิง 
หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go)
เป็นหนึ่งในสถานที่ที่คนอยากไปเยือนมากที่สุด ด้วยบ้านทรง กัสโซ (Gassho) ที่มีความชันถึง 60 องศาคล้ายกับการพนมมือเข้าหากัน เป็นการสร้างบ้านทั้งหลังโดยไม่ใช่ตะปูปัจจุบันเป็นบ้านมีผู้อาศัยอยู่จริงและเปิดเป็นที่พักให้นักท่องเที่ยวได้มาพักชมบรรยากาศอันสวยงาม ที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมโดยยูเนสโกเมื่อปี คศ.1995 
การเดินทาง
ไปที่หมู่บ้าน ชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) ด้วย Nohi Bus สามารถขึ้นรถจากสถานี ทาคายาม่า (Takayama) หรือจากสถานี คานาซาว่า (Kanazawa) ก็ได้

🚄 จากสถานี Nagano นั่ง Shinkansen มาลงที่สถานี Kanazawa ใช้เวลาประมาณ 66 นาที ค่าโดยสารแบบจองที่นั่ง 8,960 เยน / เที่ยว
🚄จากสถานี NAGOYA นั่ง Ltd. Exp. (Wide View) Hida  มาลงที่สถานี Takayama ใช้เวลาประมาณ 150 นาที ค่าโดยสารแบบจองที่นั่ง 6,030 เยน / เที่ยว

TAKAYAMA
เมืองเก่าแก่เล็กๆที่น่าสนใจ มีเนื้อ Hida beef ที่อร่อย เมืองนี้สามารถเดินเที่ยวรอบๆเมืองได้มีที่เที่ยวที่น่าสนใจได้แก่ สะพานแดง Nakabashi ที่มีน้ำที่ไหลผ่านด้านล่างมีความสวยงามในทุกฤดู หมู่บ้าน Sanmachi-Dori ชมตึกเก่าสวยๆเรียงรายสองข้างทาง ชมวิถีชีวิตยามเช้าที่ ตลาดเช้ามิยางาวะ มีขนมและสินค้าเกษตรจากชาวบ้านมาวางขาย 
การเดินทาง
🚄จากโตเกียว นั่งรถไฟ Hokuriku Shinkansen จากโตเกียวไปเปลี่ยน
ขบวนยังเมืองโทยาม่าเป็น Ltd. Exp. (Wide View) Hida ใช้เวลารวมประมาณ 4.30 ชั่วโมง  ค่าโดยสารแบบจองที่นั่ง 14,710 เยน / เที่ยว
🚄จากเมือง Nagoya มีรถไฟ Ltd. Exp. (Wide View) Hida วิ่งตรงมายังเมืองทาคายาม่าใช้เวลาประมาณ
2.30 ชั่วโมง ค่าโดยสารแบบจองที่นั่ง 6,030 เยน / เที่ยว

Gero Onsen 
เมืองเล็กๆน่ารักอีกเมืองที่อยู่ระหว่าง Takayama - Nagoya เป็นเมืองแห่งออนเซ็น 1 ใน3 ที่ดีที่สุดของญี่ปุ่น มีบ่อออนเซนสาธารณะริมน้ำกลางใจเมืองแบบในรูปเลยสามารถเเช่ได้ฟรี และมีบ่อเเช่ออนเซนเท้าฟรีตามจุดต่างๆในเมือง เตรียมผ้าผืนเล็กๆมาไว้เช็ดเท้าด้วยนะ มีวัด Onsen-ji ช่วงใบไม้เปลี่ยนสีสวยมาก ใกล้ๆมี Gassho-mura เป็นพิธภัณฑ์แสดงวิถีชิวิตของชาวญี่ปุ่นในสมัยโบราณดยจำลองเป็นชุมชนหมู่บ้านจำนวน 10 หลัง บ้านที่นี่เป็นของจริงมาจากหมู่บ้านชิราคาวาโกะและหมู่บ้านโกคายามะที่เป็นมรดกโลกนำมาประกอบขึ้นใหม่ที่นี่ และมีร้าน " Yushimaan " เป็นร้านซูชิเนื้อฮิดะอร่อยๆ [gps:35.809689, 137.241278] เมือง Gero Onsen สามารถจัดทริปแวะเที่ยวชิลๆแบบ One day หรือจะพักเรียวกังค้างคืนแช่ออนเซนก็สามารถทำได้
การเดินทาง
🚄 จาก Takayama  นั่ง Ltd. Exp. (Wide View) Hida ใช้เวลารวมประมาณ 45 นาที ค่าโดยสารแบบจองที่นั่ง 2,240 เยน / เที่ยว
🚄จากTokyo นั่งรถไฟ Shinkansen จากโตเกียวไปเปลี่ยน ขบวนที่เมือง NAGOYA นั่ง Ltd. Exp. (Wide View) Hida ลงสถานี GERO ใช้เวลารวมประมาณ 4 ชั่วโมง  ค่าโดยสารแบบจองที่นั่ง 13,670 เยน / เที่ยว
🚄จาก Nagoya มีรถไฟ Ltd. Exp. (Wide View) Hida วิ่งตรงมายังเมือง Gero ใช้เวลาประมาณ
100 นาที ค่าโดยสารแบบจองที่นั่ง 4,620 เยน / เที่ยว


Kanazawa castle
ประวัติความเป็นมาของปราสาทคานาซาวะนั้นถูกสร้างขึ้นในปี 1583 เพื่อใช้เป็นที่พักของตระกูลคากะ (Kaga) ซึ่งเป็นตระกูลที่มีความสำคัญรองจากตระกูลโทคุกาว่า (Tokugawa) จากอดีตนั้นก็ได้เกิดไฟไหม้ปราสาทขึ้นหลายต่อหลายครั้ง ทำให้อาคารหลายส่วนเสียหายและพังทลายลง ยกเว้นประตูปราสาทอิชิคาว่า (Ishikawa-mon Gate) ที่ยังคงอยู่จนถึงปัจจุบัน และภายในปราสาทจะมีอาคารหลักอยู่ 3 อาคาร คือ Hishi Yagura, Hashizume-mon Tsuzuki Yagura และ Gojukken Nagaya ซึ่งทั้งหมดถูกสร้างขึ้นโดยมีต้นแบบมาจากอาคารดั้งเดิมก่อนที่จะถูกไฟไหม้
เวลาเปิด - ปิด : เปิดทุกวัน 07:00-18:00 (16ต.ต.-สิ้นเดือน ก.พ. เปิด 08:00 - 17:00 น.)
บริเวณรอบปราสาทเข้าชมฟรี

เข้าชมHishiyagura (หอคอยรูปเพชร) Gojikken Nagaya (โกดังยาว 90 หลา) และ Hashizumemon Tsuzuki Yagura (หอคอยป้องกันประตูใกล้เคียง) เป็นปราสาทไม้ขนาดใหญ่ซึ่งสร้างขึ้นใหม่จากทิวทัศน์เดิมเมื่อประมาณ 125 ปีมาแล้ว
เวลาเปิด - ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 09:00-16:30 รอบสุดท้ายก่อน 16:00 น.
ค่าเข้าชม : 310 เยน


การเดินทาง
🚄 จาก Tokyo นั่งรถไฟ Shinkansen ไปยังสถานี Kanazawa ใช้เวลา 150 นาที ค่าโดยสารแบบจองที่นั่ง 14,120 เยน / เที่ยว
🚄 จาก Nagoya นั่งรถไฟ LTD. EXP SHIRASAGI ตรงไปยังสถานี Kanazawa ใช้เวลา 170 นาที [*ถ้าขบวนอื่นต้องเปลี่ยนรถไฟที่สถานี Maibara]  ค่าโดยสารแบบจองที่นั่ง 7,330 เยน / เที่ยว

👉จากสถานี Kanazawa ขึ้นรถบัสหน้าสถานี [Kenrokuen shuttle] ป้ายที่ 6 ลงที่ป้าย S8 [kenrokuen garden,Kanazawa castle park]Kenrokuen garden
เป็นนสวนที่สวยที่สุด 1 ใน 3 ของประเทศญี่ปุ่น มีขนาดใหญ่ 11.4 เฮกตาร์ (114,000 ตร.ม.) อยู่ฝั่งตรงข้ามกับปราสาท Kanazawa มีสะพานเชื่อมต่อระหว่าง 2 ฝั่ง สวน Kenrokuen มีสระน้ำขนาดใหญ่และเนินเขาที่สร้างขึ้น Kenrokuen หมายถึง “ปัจจัย 6 ประการ” สาเหตุที่ได้ชื่อนี้เนื่องจากคุณสมบัติ 6 ประการที่ทำให้เกิดทิวทัศน์ที่งดงามสมบูรณ์แบบของสวนแห่งนี้: ขนาดใหญ่ สงบ มีลูกเล่น ความเก่าแก่ ทางน้ำไหล และทัศนียภาพจากในสวน มีโคมไฟหิน ออกแบบในลักษณะของ koto (พิณญี่ปุ่น) ด้านข้างสระน้ำ ซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์สวน Kenrokuen 
เวลาเปิด - ปิด : เปิดทุกวัน 07:00-18:00 (16ต.ต.-สิ้นเดือน ก.พ. เปิด 08:00 - 17:00 น.)
ค่าเข้าชม : 310 เยน/เด็ก 100เยน

การเดินทาง
🚄 จาก Tokyo นั่งรถไฟ Shinkansen ไปยังสถานี Kanazawa ใช้เวลา 150 นาที ค่าโดยสารแบบจองที่นั่ง 14,120 เยน / เที่ยว
🚄 จาก Nagoya นั่งรถไฟ LTD. EXP SHIRASAGI ตรงไปยังสถานี Kanazawa ใช้เวลา 170 นาที [*ถ้าขบวนอื่นต้องเปลี่ยนรถไฟที่สถานี Maibara]  ค่าโดยสารแบบจองที่นั่ง 7,330 เยน / เที่ยว

👉 จากสถานี Kanazawa ขึ้นรถบัสหน้าสถานี [Kenrokuen shuttle] ป้ายที่ 6 ลงที่ป้าย S8 [kenrokuen garden,Kanazawa castle park]


Mishima Skywalk

สะพานแขวนที่ยาวที่สุดในญี่ปุ่น ชื่อเต็มๆ ก็คือ The Hakone Seiroku Mishima Suspension Bridge สะพานแขวนคนข้ามทอดข้ามหุบเขาที่มีความยาวถึง 400 เมตร ตั้งอยู่ที่เมืองมิชิมะ (Mishima) จ.ชิซุโอกะ (Shizuoka) มีเครื่องรางแผ่นไม้ WOOD CHARM (ราคา 200 เยน) ซึ่งเป็นเปลือกไม้รูปวงรีโดยภายในเครื่องรางจะบรรจุเมล็ดพันธุ์พืชไปจนถึงดอกไม้ต่างๆ เอาไว้ แล้วเมื่อเราได้เครื่องรางมาอธิษฐานขอพรเสร็จแล้ว ก็ให้นำเอา WOOD CHARM นี้ไปปล่อยบนสะพาน แผ่นเครื่องรางก็จะปลิวไปตามสายลมหล่นลงยังพื้นดินตามที่ต่างๆ เมล็ดพันธุ์ที่อยู่ภายในก็จะงอกเติบโตต่อไป

เวลา เปิด-ปิดทุกวัน 09.00-17.00 น. (สะพานอาจปิดให้บริการในช่วงสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย)
ค่าเข้าชม : 1,000 เยน
การเดินทาง
🚄 จาก Tokyo นั่งรถไฟ Shinkansen ไปยังสถานี Mishima ใช้เวลาประมาณ 56 นาที ค่าโดยสารแบบจองที่นั่ง 4,520 เยน / เที่ยว
🚄 จาก Nagoya นั่งรถไฟ Shinkansen ไปยังสถานี Mishima ใช้เวลาประมาณ 100 นาที  ค่าโดยสารแบบจองที่นั่ง 8,290เยน / เที่ยว
👉จากสถานี Mishima ทางออก South มาขึ้นรถบัสป้ายที่ 5 ไปยังสะพาน ตั๋ว 1 day pass (ขึ้นลงกี่รอบก็ได้ระหว่างทางมีสถานที่นแวะเที่ยว) ราคา 900 เยน จ่ายเป็นเที่ยว ราคา 560 เยนเทียว

 ที่ภูมิภาค Chubu มีสถานที่สวยๆให้เราไปเที่ยวเยอะเลย ยิ่งช่วงหิมะตกก็สวยได้อีกบรรยากาศ
....นอกจากนี้ www.kkday.com  ยังมีสินค้าต่างๆมากมาย เช่น ตั๋วเข้าสถานที่ต่างๆ ร้านอาหาร ,One day tour ,Wifi ,Sim โทรศัพท์  
สามารถแวะเข้าไปเลือกดูและช็อปกันก่อนเดินทางได้นะครับ :)
« PREV
NEXT »