HOTS
latest

728x90

468x60

เตรียมเสื้อผ้าไปลุยหิมะ แต่งตัวอย่างไร ?

🐧ไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงหน้าหนาว เป็นอีกหนึ่งฤดูกาลที่นักท่องเที่ยวนิยมไปและหลายๆคนก็อยากไปเจอหิมะแบบขาวๆฟู นุ่มๆ สวยๆ รอบที่ไปล่าสุดนี้เจอโหดสุดก็ -15
 แถมหิมะตกหนักตลอดเวลาด้วย
 ชุดกันหนาวเราต้องเตรียมพร้อมเพื่อให้ความอบอุ่น เราจะได้ลุยหิมะท่องเที่ยวได้อย่างเต็มที่
วันนี้เรามาแนะนำเกี่ยวกับการเตรียมเสื้อผ้าไปลุยหิมะในฤดูหนาวที่ญี่ปุ่นกันครับ
⛄การแต่งตัวลุยหิมะจะใส่เสื้อเป็นชั้นๆ (Layer)  ที่ผมไปเจอกับอุณหภูมิติด - เป็นส่วนใหญ่จนถึง -15 ผมใส่ทั้งหมด 3 ชั้นด้วยกัน มีอะไรบ้างไปดูกันครับ
👕ชั้นในสุด (Base layer) 
เสื้อและกางเกงเราจะใส่ Heattech หรือ ลองจอนไว้ข้างใน เพื่อรักษาความอบอุ่นและเก็บกักความร้อนให้ร่างกาย ถ้าเป็นยี่ห้อ Uniqlo จะมี Heatteach ให้เราเลือก 3 แบบ ราคาก็จะแตกต่างกันด้วยครับ
ผมลองประมาณความเหมาะสมคร่าวๆในการใส่ดังนี้

  •  Heattech แบบธรรมดา 5 องศา
  • Heattech Extra wam  0  องศา
  •  Heattech Ultra  wam ติด - 


👕ชั้นที่ 2 (Middle layer)
 
ใส่เสื้อแขนยาวธรรมดา /ไหมพรม หรือใส่เเขนยาวผ้าฟรีซคอเต่า (Fleece) ของ uniqlo ที่มี Heattech ด้วย เพื่อป้องกันความหนาว และเนื้อผ้าจะนุ่มๆใส่สบายดีครับ👕ชั้นที่ 3 (Outer layer)

 ด้านนอกสุด ใส่เสื้อแจ๊คเกต ที่สามารถกันลมและกันน้ำได้ อย่างทริปที่ล่าสุดไปลุยอากาศติดลบตลอด ผมได้ตัวนี้ช่วยได้เยอะเลยครับ  Bean Bluff interchange jacket ของ Columbia เป็น Jacket 2 ชั้น ด้านในเป็น Down 700 มาพร้อมเทคโนโลยี Omni-Heat จุดเล็กๆสีเงิน ช่วยเก็บความอุ่นให้แก่ร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม ชั้นนอกเป็น Outer shell ที่มีเทคโนโลยี Omni-Tech waterproof breathable 100% ช่วยกันน้ำกันลมได้อย่างดีเยี่ยม และที่ชอบมากสุดคือน้ำหนักเบา ใส่ลุยทั้งฝนและหิมะมารอบนี้โอเคมากเลยครับ
👖กางเกง  
ชั้นในสุดใส่ Heathtech ด้านนอกจะเลือกเป็นกางเกง Blocktech ที่สามารถกันลมและกันน้ำได้ด้วยครับ เลือกเนื้อผ้าที่มันๆหน่อยจะคล้ายๆผ้าร่มจะกันน้ำดีที่สุด หรือเลือกเนื้อผ้าที่เขียนว่า Gore-tex จะกันน้ำครับ

👞รองเท้า 
ถ้าไปลุยหิมะจริงจัง แนะนำใช้รองเท้ากันน้ำและกันลื่น ใส่หุ้มส้นมิดชิด ผมเลือกใช้รองเท้ากันน้ำและมี Omni heat คือใส่ละอุ่น ของ Columbia รุ่น PEAKFREAK VENTURE MID WATERPROOF Omni-Heat 👉ตัวรองเท้าเป็นเทคโนโลยี omni tech waterproof breathable 100% / omni heat thermal reflective warmth ช่วยได้จริงครับใส่คู่นี้ไปลุยมาใส่กับถุงเท้าธรรมดาได้เลย 

*ที่สำคัญเวลาเดินเลือกเดินที่หิมะฟูๆนุ่มๆ หลีกเลี่ยงเดินบนหิมะที่ละลายเเข็งเป็นมันวาว 
 อันนี้อันตรายลื่นแน่นอนครับ และเดินถ่ายน้ำหนักไปข้างหน้านิดนึง👒หมวก 
เลือกหมวกไหมพรมที่สามารถดึงลงมาปิดหูได้ หรือสามารถใส่ที่ปิดหูแยกต่างหากได้ครับ


🌞Neck warm หรือ ผ้าพันคอ
แนะนำเลยอันนี้ช่วยให้รู้สึกอุ่นขึ้นเยอะเลย ไว้ปิดคอและหน้า ตอนแรกใส่หน้ากากแมส พอเปลี่ยนมาใส่ neck warm ชีวิตดีขึ้นเยอะเลย หายใจไม่เป็นไอน้ำเกาะที่จมูก น้ำมูกไม่ไหล สามารถซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อ ดองกี้ก็มีให้เลือกหลาบแบบราคาไม่แพง หรือจะเลือกใช้ผ้าพันคอเก๋ๆไว้ถ่ายรูปสวยๆก็ได้ครับ


🎀ถุงมือ 
ควรใช้เป็นถุงมือหนัง หรือเลือกที่กันน้ำได้ เวลาไปเล่นหิมะตอนละลายจะเปียกทำให้มือเย็น

👓เเว่น 
ไว้กันแสงแดดสะท้อนกับหิมะ และถ้าหิมะตกหนักๆจะพัดเข้าตา🌞แผ่นให้ความร้อนไคโระ 
ตัวช่วยสำคัญราคาไม่แพงมีขายตามร้านสะดวกซื้อ ฉีกซองแล้วเขย่าๆก็จะค่อยๆอุ่นขึ้น มีให้เลือกหลายแบบ 

  • แบบมีแถบกาวติดกับเสื้อได้ จะมีมุมสีแดงด้านบนซอง (ติดด้านบนเสื้อห้ามโดนผิวหนังโดยตรง)
  • แบบธรรมดา เอาใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อด้านใน หรือเอามือกำไว้อุ่นๆช่วยได้ครับ 
  • แบบใส่รองเท้า📷กระเป๋ากล้อง
เลือกใช้กระเป๋ากล้องที่ผ้ากันน้ำ หรือมีผ้าคลุมกันเปียก ทริปหิมะที่ผ่านมาทั้ง 2 ทริป ผมใช้กระเป๋าของยี่ห้อ LOWE PRO รุ่น  PHOTO SPORT BP 300 AW II  ตัวเนื้อผ้าสามารถกันหิมะได้ ลุยหิมะหนักๆมาไม่ได้ใช้ผ้าคลุมกันฝนเลย กระเป๋าน้ำหนักเบาสามารถใช้งานได้คล่องตัว สามารถเปิดด้านข้างเพื่อหยิบกล้องได้ ด้านบนมีที่เพื่อเก็บของใส่เสื้อผ้าได้ และมีผ้าคลุมกันฝนลุยได้สบายๆเลยครับ

💉Option เสริมต่างๆ
- อากาศแห้ง ควรเตรียมครีมหรือโลชั่นสำหรับทามือและผิว รวมทั้งลิปมัน สำหรับทาปาก
- โลชั่นกันแดด
- ถ้าใครมีโรคประจำตัวอย่าลืมพกยาไปด้วยนะครับ

👉การเลือกใส่ชุด เราสามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสภาพอากาศที่เจอแต่ละวัน
 ถ้าวันไหนไม่หนาวมากเราอาจจะลดจำนวนชั้นที่ใส่ลงมาให้น้อยหน่อยครับ คราวนี้ชุดเราก็พร้อมเที่ยวลุยหิมะ ถ่ายรูปสวยๆได้อย่างสบายใจไร้กังวลครับ ✌🎌ติดตามผลงาน ข้อมูลอัพเดท ภาพและสถานที่เที่ยวสวยๆได้ที่
📳 FB Sabai Sabai Japan : www.facebook.com/sabaisabaijapan
🖱Website : www.SabaiSabaiJapan.com
☎️ Email : SabaiSabaiJapan@Gmail.com
« PREV
NEXT »